Bún rêu.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bún rêu.

Bài gửi by nhuhaipt2004 on Fri 10 Sep 2010, 4:57 pm

Đây là món có thể ăn cả ngày, nhưng nếu ăn sáng thì nhẹ bụng và không bị quá no. Đây là thực đơn nấu cho 8 người ăn nhé.

Đầu tiên phải mua đc 1kg loại cua đồng ngon, cua chắc gạch, ấn thử vào yếm thấy không bị lõm là ok ( nhưng cẩn thận đừng để bị cắp thì đau lắm đấy ). Ngon nhất vẫn là cua bắt ngoài đồng, chứ không phải cua nuôi, cua đồng chỉ nhỏ cỡ 2 ngón tay, có màu tím đen. Phải dùng nước vo gạo ngâm cua qua 2 giờ cho cua nhả sạch nhớt bẩn, rửa xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lột bỏ yếm cua, gở mai cua, nạo lấy phần gạch trong mai cua để riêng, sau khi lấy gạch bỏ luôn phần mai cua.

Xay hoặc giã thật nhuyễn cua với 1 thìa cà phê muối ( giã cua thì sẽ ngon hơn xay nhiều nhé ) sau đó cho vào khoảng 3 lít nước hoà tan rồi lọc bỏ thật kỹ phần xác cua, chỉ lấy phần nước.

Lấy khoảng 30 củ hành tím ( hành khô ), bóc vỏ, thái mỏng. Cho dầu vào chảo rồi phi hành củ cho thơm vàng, nhớ đừng để bị cháy. Vớt hành ra riêng một bát.

Mua khoảng nửa cân cà chua chín, rửa sạch, chẻ dọc làm 6. Dùng luôn dầu ăn vừa phi hành khô, hoặc mỡ nước, cho cà chua vào xào nhỏ lửa cho chín mềm, rồi cho gạch cua vào xào cùng để lên nước màu.

Mua khoảng 1 lạng mẻ, lọc lấy nước trong, hoặc 1 lạng me chín ( bỏ vỏ, lấy phần nạc me) hoặc 10 quả sấu.

Muốn nc canh ngọt thì vẫn phải mua 1kg xương hom, đun lấy nc ngọt, nhớ là khi canh sôi thì phải hớt bọt

Bắc nồi nước lọc cua xay lên bếp, đập 1 quả trứng gà vào rồi đánh tan, nêm vào khoảng 1 thìa mắm tôm ( nếu ai không ăn đc vị mắm tôm thì để riêng, không nêm mắm tôm vào nồi ) mở lửa nhỏ, để cho nước cua đóng váng hơi từ từ chứ không sôi bùng, nếu để sôi mạnh cua sẽ không kết riêu, thỉnh thoảng lấy đũa khoắng nhẹ dưới đáy nồi để riêu cua không bị két dính dưới đáy nồi – đây là khâu quan trọng để cho nước cua kết riêu thành từng mảng. Để cho đến khi thấy cua kết thành từng mảng riêu thì vớt ra cho vào một bát tô. Khi nào nước trở trong từ từ là đạt yêu cầu. Đổ nc đun canh xương vào nồi riêu cua.

Nhẹ tay trút phần gạch cua đã xào cho lên màu vào nồi. Tùy khẩu vị nêm vào nồi nước me chua, hoặc nc lọc mẻ, hoặc 10 quả sấu xanh, khi nào sấu chín thì vớt ra, nghiền rồi lọc lấy nc chua. Nêm gia vị cho vị hơi đậm hoặc thêm mắm tôm cho nước đậm đà. Giữ nóng ấm nồi nước cua trên bếp.

Chuẩn bị ít hành lá, mùi tàu cắt nhỏ. 2 lạng giá sống, nhặt và rửa sạch.

Có thể dùng thêm những món sau vào bát bún riêu cũng rất ngon. Đậu phụ tươi cắt miếng vuông cạnh 3cm chiên vàng giòn; 3 lạng giò tai hoặc giò bò thái chỉ; 2 lạng thịt thăn bò thái mỏng; Hoặc 3 lạng giò sống, viên từng viên nhỏ, thả vào nồi canh, khi nào giò nổi lên thì vớt ra bát để riêng.

Bún tươi trần qua nc sôi cho mềm và tơi bún. Bốc bún ra bát, xếp giò tai, hoặc giò bò, hoặc giò sống lên trên, bỏ thêm vài miếng đậu phụ rán, xắn 1 thìa riêu cua cho vào bát. Rắc lên bát một ít hành khô đã phi vàng, hành hoa, mùi tàu. Trần ít thịt bò thả lên bát. Chan nc canh nóng lên trên, nhớ múc cả một vài miếng cà chua cho đẹp.

Các thứ rau ăn kèm : Rau muống chẻ, kinh giới, bắp chuối xắt mỏng, rau thơm các loại. Và giá sống trần tái cho ra bát.

Bát bún riêu ngon là phải có màu sắc bắt mắt, vàng đỏ xanh trắng, thơm mùi hành phi, vị chua ngọt béo vừa miệng. Dân gian thường có câu " mầu mỡ riêu cua " là để chỉ hình ảnh một bát riêu cua thơm ngon.

Bún riêu cua Hà Nội sẽ càng thêm thơm ngon nếu nêm vào ít mắm tôm, ớt chưng, và ăn kèm với quẩy ròn.

nhuhaipt2004
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 96
Join date : 26/08/2010

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết